Bệnh bại liệt: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh bại liệt là một bệnh lý nặng gây ra do nhiễm một trong ba type Polio virus.

Bệnh bại liệt
Polio virus (Nguồn https://phil.cdc.gov)
 
Các triệu chứng của bệnh có thể thay đổi từ các triệu chứng nhẹ, giống cúm đến tình trạng liệt nặng nề ở tay, chân hoặc cơ hoành (cơ có nhiệm vụ điều khiển hoạt động thở).

Bệnh bại liệt không chữa được. Việc điều trị chỉ nhằm giúp bệnh nhân giảm nhẹ các tác hại của bệnh và có thể bao gồm vật lý trị liệu và các máy thở cầm tay để giúp hỗ trợ thở.

Bệnh lây lan như thế nào?

Bệnh lây truyền qua thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm virus từ người bị nhiễm trước đó. Trong một số trường hợp hiếm gặp, đã có báo cáo bệnh lây truyền qua việc tiếp xúc với nước bọt của người bị nhiễm bệnh, như hôn hoặc dùng chung các dụng cụ ăn uống. Người nhiễm bệnh có khả năng lây lan trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày trước khi các triệu chứng xuất hiện đến 7 – 10 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện. Nhờ việc tiêm phòng vắc-xin, tỷ lệ bệnh bại liệt trên khắp thế giới đã giảm ngoạn mục.

Mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố một số quốc gia đã thanh toán hoàn toàn bệnh bại liệt, virus bại liệt vẫn có thể được đưa vào một quốc gia bởi những người đến từ các quốc gia mà bệnh bại liệt vẫn còn phổ biến.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm virus bại liệt là những người chưa được tiêm phòng vắc-xin bại liệt. Phụ nữ mang thai, người già, trẻ rất nhỏ và những người có hệ miễn dịch suy yếu là những đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của bệnh bại liệt?

Không phải lúc nào bị nhiễm virus bại liệt đều xuất hiện triệu chứng.

Nếu có, triệu chứng thường xuất hiện từ 3 đến 21 ngày sau khi nhiễm.

Các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, đau nhức toàn cơ thể, cứng cổ và cứng vùng lưng.

Một trong những biến chứng nặng nề nhất liên quan đến bại liệt là virus này có thể xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và gây ra liệt vĩnh viễn. Tuy nhiên, liệt chỉ xuất hiện ở một số nhỏ các trường hợp.

Các khuyến cáo về việc chủng ngừa

Bệnh bại liệt
Sử dụng vắc xin là biện pháp phòng bệnh bại liệt chủ động hiệu quả nhất. 

 

Liệu trình chủng ngừa bại liệt bao gồm 4 liều trong năm đầu đời. Trẻ cần phải hoàn thành toàn bộ liệu trình chủng ngừa mới có thể bảo vệ khỏi nhiễm bệnh. Vắc-xin bại liệt có thể sử dụng ở dạng vắc-xin bại liệt uống riêng lẻ (uống sabine), hoặc dưới dạng vắc-xin bại liệt tiêm kết hợp trong vắc-xin phối hợp giúp ngăn ngừa thêm các bệnh lý khác trong cùng 1 mũi tiêm, nhằm giảm số mũi tiêm và giảm đau cho trẻ. Vắc-xin bại liệt được khuyến cáo cho tất cả trẻ, 3 liều cơ bản lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng và 1 liều nhắc lại lúc 18 tháng.  

Hiện tại, hệ thống tiêm chủng vắc xin TH Care đang có 3 loại vắc xin phòng bệnh bại liệt gồm:
  • Vắc xin phối hợp phòng 6 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, hib, viêm gan B): Hexaxim sản xuất tại Pháp.
  • Vắc xin phối hợp phòng 6 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, hib, viêm gan B): Infanrix Hexa sản xuất tại Bỉ.
  • Vắc xin phối hợp phòng 4 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt): Tetraxim sản xuất tại Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *