Bệnh ho gà: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh ho gà là bệnh rất dễ lây của đường hô hấp, do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra.

Bệnh ho gà
Vi khuẩn Bordetella pertussis (Nguồn https://phil.cdc.gov)
 
Trẻ dưới 6 tháng tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Các biến chứng của ho gà bao gồm: Viêm phổi là nguyên nhân tử vong thường gặp nhất, thỉnh thoảng kèm theo co giật và thiếu oxy não.

Bệnh ho gà lây lan như thế nào?

Ho gà lây truyền qua các giọt dịch tiết đường hô hấp bắn ra trong không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết ở mũi hoặc hầu họng của người nhiễm bệnh. Người lớn có thể là một nguồn bệnh và lây nhiễm cho trẻ nhỏ mà không hề biết.

 

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh ho gà?

Tình trạng miễn dịch với ho gà ở những người đã bị nhiễm bệnh hoặc đã tiêm ngừa có thể giảm dần theo thời gian, làm cho họ lại có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Trẻ em chưa được tiêm đầy đủ liệu trình vắc-xin ho gà là đối tượng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm bệnh và thường biểu hiện bệnh lý nặng. Các kháng thể từ mẹ không đủ để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi nhiễm bệnh. Những đối tượng khác cũng có thể có nguy cơ bị ho gà.

Các triệu chứng của bệnh ho gà

Các triệu chứng thường xuất hiện 7 – 20 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn. Bệnh thường khởi phát với triệu chứng ho đột ngột và tiến triển thành những đợt ho dữ dội tái diễn, tiếp theo sau đó là tiếng rít khi hít vào. Tiếng rít này đặc biệt nghe rõ ở trẻ nhỏ, nhưng có thể không có ở trẻ sơ sinh, trẻ lớn, và người lớn. Các triệu chứng có thể kéo dài 1 đến 2 tháng hoặc lâu hơn. Người bệnh có khả năng lây nhiễm cho người khác cao nhất trong những giai đoạn đầu của bệnh và có thể tiếp tục phát tán nguồn bệnh cho đến 21 ngày sau khi các triệu chứng xuất hiện.

Các khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin phòng bệnh ho gà

Bệnh ho gà
Sử dụng vắc xin là biện pháp phòng bệnh ho gà chủ động hiệu quả nhất. 

 

Vắc xin ho gà được khuyến cáo cho trẻ sơ sinh, trẻ em, trẻ vị thành niên và trong một số các trường hợp là người lớn. Vắc xin ho gà thường được sử dụng dưới dạng vắc xin phối hợp giúp bảo vệ chống lại thêm các bệnh lý khác trong cùng 1 mũi tiêm, nhằm giảm số mũi tiêm, giảm đau cho trẻ. Trẻ cần tiêm ngừa đầy đủ theo liệu trình tiêm ngừa được khuyến cáo để có thể bảo vệ trẻ chống lại bệnh. Tại Viêt Nam, vắc xin ho gà được khuyến cáo tiêm ngừa cho tất cả trẻ nhỏ, 3 liều lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi và nhắc lại lúc 18 tháng tuổi.  

Hiện tại, hệ thống tiêm chủng vắc xin TH Care đang có 3 loại vắc xin phòng bệnh ho gà gồm:
  • Vắc xin phối hợp phòng 6 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, hib, viêm gan B): Hexaxim sản xuất tại Pháp.
  • Vắc xin phối hợp phòng 6 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, hib, viêm gan B): Infanrix Hexa sản xuất tại Bỉ.
  • Vắc xin phối hợp phòng 4 bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt): Tetraxim sản xuất tại Pháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *