Rubella: Nguyên nhân, triệu chứng, vắc xin phòng bệnh

Rubella, còn được gọi là “sởi Đức”, là một bệnh lý gây ra do virus Rubivirus.

Morbillivirus (Nguồn từ https://phil.cdc.gov/)
 
Các triệu chứng chính của bệnh Rubella bao gồm ban đỏ ngoài da, sưng nề các tuyến và thỉnh thoảng một số trường hợp có thể kèm theo đau khớp.

Rubella nhìn chung là một bệnh lý nhẹ, có khoảng ½ các trường hợp nhiễm bệnh không biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm Rubella trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến các dị dạng bẩm sinh nặng nề cho đứa trẻ. Những dị dạng này có thể bao gồm mù, điếc, các dị tật tim bẩm sinh và thiểu năng trí tuệ.

Bệnh lây lan như thế nào?

Rubella được lây lan khi một người tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết hoặc những hạt nước bọt của một người bị nhiễm bệnh. Rubella cũng có thể lây lan khi một người nuốt hoặc thở các hạt dịch tiết hô hấp của người bị nhiễm bệnh khi họ ho hoặc hắt hơi. Những người bị nhiễm Rubella có thể phát tán virus trước 1 tuần cho đến 4 ngày sau khi ban xuất hiện.

 

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh?

Tất cả những người chưa được miễn dịch với Rubella đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh. Nhiều trẻ nam vị thành niên và nam giới trẻ tuổi có thể chưa được tiêm phòng vắc-xin và do đó sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao. Thai nhi của những bà mẹ chưa miễn dịch hoặc có miễn dịch yếu cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng của Rubella?

Rubella nhìn chung là một bệnh lý nhẹ với khoảng ½ các trường hợp nhiễm virus thì không xuất hiện triệu chứng. Các triệu chứng nếu có thì thường xuất hiện sau 14 đến 21 ngày sau nhiễm virus, và có thể bao gồm ban đỏ ngoài da, sưng nề các tuyến và thỉnh thoảng một số trường hợp có thể kèm theo đau khớp. Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn từ 2 đến 3 ngày. Các biến chứng cũng có thể xuất hiện nhưng hiếm gặp.

  • Sốt: Sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, đau rát vùng họng, chảy nước mũi trong, thường từ 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm.
  • Nổi hạch ở vùng chẩm, cổ, bẹn, ấn đau. Hạch xuất hiện trước khi phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.
  • Phát ban: Ban lúc đầu xuất hiện ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân nhưng thường không tuần tự như bệnh sởi. Đặc điểm của ban là màu hồng hoặc hơi đỏ, hình tròn hoặc hình bầu dục, kích thước 1-2mm, ngứa, thường kéo dài khoảng 3 ngày sau đó biến mất để lại nốt thâm trên da.
  • Ngoài ra có thể đau khớp, viêm kết mạc.

Các khuyến cáo về việc tiêm vắc-xin phòng bệnh Rubella

Rubella

Ở nhiều quốc gia, vắc-xin phòng Rubella được khuyến cáo dưới dạng thường quy trong chương trình tiêm chủng của trẻ em và thường kết hợp trong chương trình tiêm chủng Sởi-Quai bị-Rubella. Hiện nay, ở nước ta đang lưu hành 2 loại vắc xin phòng 3 bệnh: Sởi, quai bị, rubella là vắc xin MMR II (Mỹ) và vắc xin MMR (Ấn Độ). Đây là vắc xin sống, giảm độc lực nên không được tiêm cho phụ nữ đã mang thai.

Việc tiêm vắc-xin Rubella được khuyến cáo dưới dạng thường quy trong chương trình tiêm chủng ở trẻ em. Liệu trình tiêm chủng gồm 2 mũi, thường được tiêm trong những năm đầu đời. Điều quan trọng là trẻ cần phải hoàn thành toàn bộ liệu trình tiêm vắc-xin để giúp bảo vệ trẻ khỏi nhiễm và lây lan bệnh trong cộng đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *