Thông tin vắc xin MMR II của Mỹ (Sởi – Quai bị – Rubella)

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính xuất hiện nhiều vào dịp đông-xuân với đối tượng thường thấy là trẻ em. Bệnh lây nhiễm qua đường không khí, vì vậy có khả năng bùng phát thành dịch nhưng lại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu ngoại trừ phòng ngừa bằng vắc-xin. Hiện nay, ngoài vắc xin sởi đơn được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em tại Việt Nam thì còn một sự lựa chọn dịch vụ khác chính là vắc xin MMR II.

Liều dùng

Vắc xin MMR II là vắc xin phối hợp sởi, quai bịrubella, có bản chất là vắc-xin chứa virus sống giảm độc lực giúp cơ thể tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa cả 3 bệnh là sởi, quai bị và rubella bằng cách tạo kháng thể chống lại virus. Lịch chủng ngừa của vắc xin MMR II là một quy trình tiêm nhiều mũi gồm có:
  • Mũi 1: Thường được tiêm cho trẻ em từ 12-15 tháng tuổi hoặc sau nữa để tránh tương tác với kháng thể của mẹ truyền sang con.
  • Mũi 2: Mũi tiêm nhắc lại này thường vào giai đoạn đi học của trẻ là lúc 4-6 tuổi hoặc sớm hơn nếu có dịch nhưng phải phải cách nhau ít nhất là 28 ngày.
Vắc xin MMR II
Vắc xin MMR II
Trường hợp đặc biệt ở trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi trong vùng dịch thì việc tiêm phòng vắc xin sởi-quai bị-rubella chưa được chứng minh. Trẻ càng nhỏ tuổi thì sự chuyển đổi huyết thanh càng thấp và những trẻ đó thường sẽ được tiêm một liều lúc 12-15 tháng và tiêm một liều nữa trước khi trẻ vào trung học cơ sở.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm vắc xin:
  • Cảm giác bỏng rát hoặc đau nhói tại chỗ tiêm.
  • Sốt từ 38°C trở lên kèm ban đỏ nhẹ vùng trên da nhưng hiếm gặp.
  • Các phản ứng nhẹ tại chỗ như ban đỏ chai và căng cứng, đau họng, dễ kích thích, khó chịu, viêm tuyến mang tai, buồn nôn và tiêu chảy.
  • Phản ứng co thắt khí phế quản có thể xảy ra ở cả những người không có tiền sử dị ứng.
  • Đau cơ, khớp thường thoáng qua và không bị mãn tính, chỉ hay xảy ra ở phụ nữ trưởng thành.
Phòng tiêm vắc xin TH Care đã và đang triển khai dịch vụ tiêm chủng với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai. Trong đó có Vắc xin MMR II được sản xuất tai Mỹ bởi công ty Merck Sharp and Dohme (MSD).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *