Bệnh tiêu chảy do Rotavirus: Triệu chứng và cách phòng bệnh

Tiêu chảy do Rotavirus là một bệnh lý nhiễm virus. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra viêm dạ dày ruột cấp nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tiêu chảy do Rotavirus
Rotavirus (Nguồn từ https://phil.cdc.gov)
Trẻ em có thể bị nhiễm rotavirus một vài lần trong cuộc đời.

Lần nhiễm đầu tiên thường xuất hiện trong giai đoạn từ tháng thứ 3- 3 tuổi và có xu hướng gây ra tiêu chảy dẫn đến mất nước nặng. Việc nhiễm virus tái diễn sẽ giúp làm tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của người bị nhiễm.

Bệnh tiêu chảy do Rotavirus lây lan như thế nào?

Rotavirus rất dễ lây lan qua tiếp xúc tay – miệng và phân – miệng của người bị nhiễm bệnh. Virus có thể sống rất lâu ngoài môi trường và cũng có thể được lây lan thông qua việc sờ hoặc chạm vào các vật dụng , bàn tay bị nhiễm bệnh hoặc thông qua thức ăn, nước uống bị nhiễm bệnh. Trẻ dễ bị lây nhiễm khi tiếp xúc với nguồn phân của người đang bị nhiễm bệnh.

Những ai có nguy cơ bị nhiễm bệnh tiêu chảy do Rotavirus?

Rotavirus có tính chất lây lan rất cao. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc virus rota nhưng nó thường xuất hiện ở các đối tượng:

  • Trẻ sơ sinh
  • Trẻ nhỏ
  • Họ hàng gần
  • Những người làm việc chăm sóc trẻ em

Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp và gây ra khoảng 40% nhập viện vì tiêu chảy ở trẻ dưới 5 tuổi. Hầu như tất cả trẻ em đều sẽ bị phơi nhiễm với rotavirus trong những năm đầu đời.

Các triệu chứng của bệnh tiêu chảy do Rotavirus?

Sau khi bị nhiễm rota virus, bệnh có thể khởi phát đột ngột với triệu chứng nôn mửa từ 1 đến 3 ngày tiếp theo sau đó là tiêu chảy. Các triệu chứng có thể thay đổi từ tiêu chảy phân nước nhẹ đến tiêu chảy mất nước nặng cộng với nôn mửa, sốt và sốc. Nhiễm Rotavirus thường nặng nề hơn so với các nguyên nhân thường gặp khác gây ra tiêu chảy và có khả năng cao dẫn đến mất nước và nhập viện ở trẻ nhỏ.

Ở một số khu vực trên thế giới, những tình trạng nhiễm virus như thế này có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng thường sẽ cải thiện trong thời gian từ 3 đến 7 ngày.

Các khuyến cáo về việc chủng ngừa bệnh tiêu chảy do Rotavirus

 

Rotavirus
Cần cho trẻ sử dụng vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

 

Việc uống ngừa vắc-xin Rotavirus được khuyến cáo thường qui trong chương trình chủng ngừa ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Phác đồ chủng ngừa thường bao gồm 2 hoặc 3 liều tùy loại vắc-xin được sử dụng, liều đầu tiên thường được uống vào thời điểm 2 tháng tuổi. Điều quan trọng là phải hoàn thành toàn bộ liệu trình uống ngừa được khuyến cáo. Mặc dù việc uống ngừa vắc-xin rotavirus sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi bị tiêu chảy và nôn ói nặng gây ra do rotavirus nhưng sẽ không giúp ngăn ngừa tiêu chảy và nôn ói gây ra do các tác nhân khác.

Hiện tại, Hệ thống tiêm chủng vắc xin TH Care đang có 3 loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus:

  • Vắc xin Rotateq sản xuất tại Mỹ: Nên cho trẻ uống vắc xin Rotavirus trước 32 tuần tuổi.
  • Vắc xin Rotarix sản xuất tại Bỉ: Nên cho trẻ uống vắc xin Rotavirus trước 24 tuần tuổi.
  • Vắc xin Rotavin sản xuất tại Việt Nam: Nên cho trẻ uống vắc xin Rotavirus trước 26 tháng tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *