Vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ ( Infanrix Hexa): Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Infanrix Hexa – Vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam. Ưu điểm vượt trội của vắc- xin này là giúp giảm thiểu số lần tiêm ở trẻ nhỏ, trẻ ít phải chịu số lần đau hơn, tiết kiệm được thời gian và độ bảo vệ của bé cũng được nâng lên so với khi tiêm các mũi tiêm lẻ.

1. Tổng quan về vắc-xin Infanrix Hexa

Vắc- xin Infanrix Hexa có được sản xuất tại Glaxo SmithKline – Bỉ (GSK) với ưu điểm phòng được nhiều bệnh trong cùng 1 mũi tiêm vì vậy giá thành cao hơn so với các loại vắc-xin khác.

2. Công dụng của vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ

Cơ chế phòng bệnh của vắc- xin: vắc-xin hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch để tạo ra kháng thể chống lại sáu loại bệnh nói trên. Khi trẻ tiếp xúc tự nhiên với các vi khuẩn, độc tố hay virus này, các kháng thể cho phép hệ thống miễn dịch nhanh chóng nhận ra, tấn công và ngăn chúng gây bệnh. Vì vậy tiêm vắc-xin là biện pháp tối ưu nhất để bảo vệ cơ thể trẻ khỏe mạnh. Vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ phòng được 6 căn bệnh nguy hiểm, chiếm tỉ lệ tử vong cao sau khi mắc phải. Bao gồm các bệnh: Bạch hầuho gàuốn vánviêm gan Bbại liệt, Hib. Chỉ định: Vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ ( Infanrix hexa) được chỉ định tiêm chủng cơ bản và tiêm chủng nhắc lại cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng phòng chống các bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và bệnh do vi khuẩn H.Influenzae tuýp B. gây viêm phổi, viêm màng não mủ.

3. Phác đồ tiêm vắc-xin Infanrix Hexa

 • Khi con 6 tuần đến 4 tháng tuổi: Cần tiêm 3 mũi vắc-xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do HiB vào 2,3,4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi con 18 tháng tuổi.
 • Khi con 18 tháng tuổi: Là lịch nhắc lại của vắc-xin phòng bạch hầu, ho hà, uốn ván, bại liệt, HiB, viêm gan B mũi 4.

4. Chống chỉ định

 • Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của vắc xin.
 • Quá mẫn sau khi tiêm mũi 6 trong 1 ở các mũi tiêm trước đó.
 • Trong trường hợp trẻ đã có biểu hiện bệnh não không rõ nguyên nhân trong vòng 7 ngày sau khi tiêm vắc xin có thành phần ho gà. Trong trường hợp này nên ngừng tiêm vắc xin có thành phần ho gà.

5. Tác dụng không mong muốn

Trẻ quấy khóc bất thường, co giật là một trong những tác dụng phụ không mong muốn sau khi tiêm chủng
Tác dụng không mong muốn thường xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi chủng ngừa bao gồm:
 • Đau, đỏ và sưng ở chỗ được tiêm;
 • Trẻ khó chịu và quấy khóc;
 • Da tái hoặc sốt.
Có thể gặp các tình trạng nghiêm trọng hơn như hiện tượng sốt co giật nhưng hiếm gặp. Cần báo ngay cho bác sĩ hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Ngoài ra giống như tất cả các vắc xin khác, vắc xin 6 trong 1 có thể gây ra phản ứng dị ứng trầm trọng( Sốc phản vệ). Tuy nhiên, hiện nay tại các sơ sở y tế đều đã được trang bị đầy đủ, được đào tạo để ứng phó với các trường hợp sốc phản vệ ở trẻ sau khi tiêm

Thận trọng khi sử dụng

 • Nên hoãn tiêm vắc-xin Infanrix hexa TM ở những trẻ sốt cao cấp tính.
 • Nên thận trọng cân nhắc quyết định có tiếp tục sử dụng vắc-xin chứa thành phần ho gà hay không nếu có bất kỳ một trong những biểu hiện sau sốt cao ≥ 40 độ C trong vòng 48 giờ mà không do các nguyên nhân khác, suy sụp hoặc tình trạng giống sốc trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin, quấy khóc kéo dài ≥ 3 giờ, co giật có hoặc không kèm theo sốt xảy ra trong vòng 3 ngày sau khi tiêm vắc xin.
 • Nên thận trọng khi sử dụng vắc xin này cho những bệnh nhân đã biết quá mẫn với một trong hai kháng sinh là neomycin và polymycin.
Phòng tiêm vắc xin TH Care đã và đang triển khai dịch vụ tiêm chủng với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai. Trong đó có Vắc-xin 6 trong 1 Infanrix hexa sản xuất bởi hãng GlaxoSmithKline (GSK) – Bỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *