Vắc-xin Gardasil ngừa Ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Nữ giới từ 9 – 26 tuổi được khuyến cáo tiêm vắc-xin HPV để phòng những bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Gardasil là vắc-xin kết hợp có tác dụng phòng ngừa: U nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà sinh dục và ung thư cổ tử cung hiệu quả và an toàn.

1. Công dụng khi tiêm vắc – xin HPV Gardasil

Vắc-xin HPV Mỹ – Gardasil được chỉ định tiêm cho trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi để phòng ngừa các bệnh sau đây:
  • Bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ – âm đạo do virus HPV type 16 và 18 gây ra.
  • Bệnh sùi mào gà sinh dục (hay còn gọi là mụn cóc sinh dục) do virus HPV type 6 và 11 gây ra.
  • Tổn thương tiền ung thư và loạn sản do virus HPV type 6, 11, 16 và 18 gây ra.

2. Lịch tiêm vắc – xin HPV Gardasil

Virus HPV có khả năng lây truyền qua tiếp xúc da trực tiếp, niêm mạc hầu họng, miệng hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Đặc biệt, virus HPV còn có thể lây truyền qua việc sử dụng chung vật dụng cá nhân như cắt móng tay, đồ lót, kim bấm sinh thiết…hoặc lây truyền dọc từ mẹ sang con trong lúc sinh thường… Hiện chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên đi tiêm vắc-xin HPV càng sớm càng tốt. Lịch tiêm vắc-xin HPV Gardasil gồm 3 mũi:
  • Mũi 1: Thời điểm chỉ định bất kỳ
  • Mũi 2: 2 tháng sau tiêm mũi 1
  • Mũi 3: 6 tháng sau tiêm mũi 1
Lưu ý, nếu điều chỉnh lịch tiêm chủng vắc-xin thì mũi 2 phải cách mũi 1 thời gian tối thiểu là 1 tháng, và mũi 3 phải cách mũi 2 thời gian tối thiểu là 3 tháng.

3. Liều dùng vắc – xin HPV Mỹ Gardasil

  • Liều dùng: Vắc-xin HPV Mỹ Gardasil được dùng để tiêm bắp với 3 liều, mỗi liều 0,5 mL, cách nhau theo lịch tiêm nêu trên.
  • Vị trí tiêm: Tiêm bắp cánh tay hoặc bắp đùi trước.
  • Lưu ý, khi sử dụng loại đơn liều, cần sử dụng ống tiêm và kim tiêm vô khuẩn cho từng người riêng biệt.

4. Tác dụng phụ khi tiêm vắc – xin HPV Gardasil

Những phản ứng khi tiêm vắc-xin HPV thường gặp như sốt, tại vị trí tiêm có thể xuất hiện ban đỏ, đau, sưng và ngứa. Ngoài ra, phản ứng sau tiêm vắc-xin Gardasil rất hiếm gặp đó là co thắt khí quản nghiêm trọng. Phòng tiêm vắc xin TH Care đã và đang triển khai dịch vụ tiêm chủng với nhiều loại vắc-xin đa dạng cho các đối tượng khác nhau, từ trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người lớn, phụ nữ trước và trong khi mang thai. Trong đó có Vắc-xin Gardasil sản xuất bởi hãng MSD – Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *