Vacxin được sản xuất như thế nào?

Vắc-xin được tạo ra bằng cách sử dụng vi-rút hoặc vi khuẩn gây bệnh, nhưng ở dạng sẽ không gây hại cho người sử dụng. Thay vào đó, virus hoặc vi khuẩn bị suy yếu, bị giết hoặc một phần khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta phát triển các kháng thể bảo vệ cơ thể.

1. Các bước của quá trình tạo ra vắc-xin

1.1. Tạo kháng nguyên

Bước đầu tiên để sản xuất vắc-xin là tạo ra kháng nguyên sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Với mục đích này, các protein hoặc DNA mầm bệnh cần được phát triển và thu hoạch bằng các cơ chế sau:
  • Virus được phát triển trên các tế bào chính như tế bào từ phôi gà hoặc sử dụng trứng được thụ tinh (ví dụ: vắc-xin cúm) hoặc các dòng tế bào sinh sản nhiều lần (ví dụ: viêm gan A)
  • Vi khuẩn được nuôi cấy trong lò phản ứng sinh học là những thiết bị sử dụng môi trường phát triển đặc biệt giúp tối ưu hóa việc sản xuất các kháng nguyên.
  • Protein tái tổ hợp có nguồn gốc từ mầm bệnh có thể được tạo ra trong nấm men, vi khuẩn hoặc nuôi cấy tế bào.

1.2. Giải phóng và phân lập kháng nguyên

Mục đích của bước thứ hai này là giải phóng càng nhiều virus hoặc vi khuẩn càng tốt. Để đạt được điều này, kháng nguyên sẽ được tách ra khỏi các tế bào và phân lập từ protein và các phần khác của môi trường tăng trưởng vẫn còn tồn tại.
Kháng nguyên sẽ được tách ra khỏi các tế bào

1.3. Thanh lọc

Trong bước thứ ba, kháng nguyên sẽ cần phải được tinh chế để tạo ra một sản phẩm có độ tinh khiết / chất lượng cao. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tinh chế protein. Với mục đích này, một số bước tách sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng sự khác biệt về kích thước protein, tính chất hóa lý, ái lực liên kết hoặc hoạt động sinh học.

1.4. Bổ sung các thành phần khác

Bước thứ tư có thể bao gồm việc bổ sung một tá dược, đây là nguyên liệu giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch của người nhận đối với một kháng nguyên được cung cấp. Vắc-xin sau đó được chế tạo bằng cách thêm chất ổn định để kéo dài thời gian bảo quản hoặc chất bảo quản để cho phép sử dụng nhiều liều một cách an toàn khi cần thiết. Do sự không tương thích tiềm năng và tương tác giữa các kháng nguyên và các thành phần khác, vắc-xin kết hợp sẽ khó phát triển hơn. Cuối cùng, tất cả các thành phần cấu thành vắc-xin cuối cùng được kết hợp và trộn đều trong một lọ hoặc ống tiêm.

1.5. Đóng gói

Sau khi vắc-xin được đưa vào lọ hoặc ống tiêm, nó sẽ được niêm phong bằng nút chặn vô trùng. Tất cả các quy trình được mô tả ở trên sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn được xác định cho việc sản xuất vắc xin. Quá trình sản xuất tốt sẽ bao gồm số kiểm soát chất lượng, cơ sở hạ tầng đầy đủ và phân tách các hoạt động để tránh lây nhiễm chéo. Cuối cùng, vắc-xin được dán nhãn và phân phối trên toàn thế giới.
Vacxin sẽ được đóng kín bằng các nút chặn vô trùng

2. Cách thức sử dụng virus, vi khuẩn trong sản xuất vắc xin

2.1 Vô hiệu hóa virus

Ở chiến lược này, virus hoàn toàn bị bất hoạt (hoặc bị tiêu diệt) bằng hóa chất. Do đó, nó không thể tự sinh sản hoặc gây bệnh. Vắc-xin bại liệtviêm gan Acúm (chích ngừa) và vắc-xin bệnh dại được thực hiện theo cách này. Bởi vì khi virus được phát hiện, các tế bào của hệ thống miễn dịch sẽ bảo vệ chống lại bệnh tật được tạo ra. Có hai lợi ích cho phương pháp này: Vắc-xin không thể gây ra bệnh kể cả bệnh dạng nhẹ. Vắc-xin có thể được tiêm cho những người có hệ miễn dịch yếu. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là nó thường cần nhiều hơn một liều để đạt được khả năng miễn dịch.

2.2 Sử dụng một phần của virus

Phương pháp này chỉ sử dụng một phần của virus để làm vắc-xin. Vắc-xin viêm gan B, một loại vắc-xin bệnh zona và vắc-xin papillomavirus ở người (HPV) được sản xuất theo cách này. Chiến lược này có thể được sử dụng khi đáp ứng miễn dịch với một phần của virus (hoặc vi khuẩn) chịu trách nhiệm bảo vệ chống lại bệnh tật Những vắc-xin này có thể được cung cấp cho những người có khả năng miễn dịch yếu và thường có tác dụng miễn dịch lâu dài sau hai liều.

2.3 Sử dụng một phần của vi khuẩn

Một số vi khuẩn gây bệnh bằng cách tạo ra một loại protein có hại gọi là độc tố. Một số vắc-xin được thực hiện bằng cách uống độc tố và làm bất hoạt chúng bằng một hóa chất (chất độc, một khi bị bất hoạt, được gọi là độc tố). Bằng cách làm bất hoạt độc tố, nó không còn gây bệnh. Các vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà được thực hiện theo cách này. Một chiến lược khác để tạo ra vắc-xin vi khuẩn là sử dụng một phần của lớp phủ đường (hoặc polysacarit) của vi khuẩn.
Vắc-xin bạch hầu được thực hiện bằng cách sử dụng một phần vi khuẩn

2.4 Làm suy yếu virus

Virus khi bị suy yếu thì khả năng sinh sản rất kém. Các loại vắc-xin sởiquai bị, sởi Đức (rubella), rotavirusbại liệt , thủy đậu (varicella) và vắc-xin cúm được bào chế theo cách này. Ưu điểm của vắc-xin “suy yếu” còn sống là cung cấp khả năng miễn dịch thường kéo dài suốt đời chỉ trong 1 hoặc hai liều sử dụng. Hạn chế của phương pháp này là những loại vắc-xin này thường không thể dùng cho những người có hệ miễn dịch yếu (như người bị ung thư hoặc AIDS). Điều quan trọng cần nhớ là vắc-xin trải qua thử nghiệm an toàn nghiêm ngặt trước khi được FDA chấp thuận và liên tục được theo dõi về an toàn. Quy trình sản xuất vắc-xin bao gồm một số giai đoạn thử nghiệm do nhà sản xuất vắc-xin tài trợ trong nhiều năm để đảm bảo an toàn khi quản lý. Các vắc-xin cũng được nghiên cứu để được quản lý theo nhóm, để làm việc cùng nhau để bảo vệ con bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *